Đưa Quảng Nam lên tầm cao mới

Thứ sáu - 23/02/2018 03:01
Cơ hội phát triển sẽ đến, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh quyết tâm đưa vị thế Quảng Nam lên tầm cao mới, phát triển nhanh, bền vững hơn…, là những tin tưởng, chia sẻ của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang với Báo Quảng Nam nhân dịp mừng xuân mới Mậu Tuất 2018.
images1412879 Ong Quang 3
images1412879 Ong Quang 3

Đã tạo thế và lực mới

PV: Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí có những suy nghĩ, cảm nhận như thế nào về vị thế, hình ảnh của Quảng Nam sau 20 năm tái lập tỉnh?

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang: Cảm nhận đầu tiên của tôi là Quảng Nam đã tạo ra được thế và lực mới, một sức bật mới cho chặng đường phát triển ở giai đoạn mới. Từ một tỉnh nằm trong nhóm nghèo nhất nước, đến nay, Quảng Nam đã trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung và nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có đóng góp ngân sách về Trung ương. Quy mô kinh tế tăng hơn 30 lần, trong đó, công nghiệp - dịch vụ chiếm hơn 88% trong cơ cấu kinh tế với giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 160 lần so với năm đầu tái lập. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 53 triệu đồng, gấp 28 lần so với thời điểm chia tách tỉnh, vượt mức bình quân của cả nước. Từ một tỉnh phải nhận trợ cấp hơn 70% ngân sách trung ương, đến nay Quảng Nam thu ngân sách đạt hơn 20.000 tỷ đồng, gấp hơn 170 lần so với năm đầu tái lập...

Bằng sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, không ngừng vượt khó vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, thành tựu phát triển, vị thế của Quảng Nam đã được khẳng định sau 20 năm tái lập, không còn là tỉnh nghèo như lâu nay nhiều người vẫn nghĩ.

PV: Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam là một trong những sự kiện nổi bật trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh. Và đây là lần đầu tiên, Quảng Nam quy tụ đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp hàng đầu trong nước và thế giới đến tham dự. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá như thế nào về sự kiện này?

“…3 nhiệm vụ đột phá chiến lược là hết sức quan trọng, gần như là trục xương sống của một cơ thể đang phát triển, thiếu một yếu tố đều không được, và cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt từ tỉnh đến tận cơ sở”. (Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang: Trước hết, sự kiện này là điểm nhấn đánh dấu một chặng đường sau 20 năm Quảng Nam tích lũy nội lực, kết tinh lại thế và lực mới của mình. Chính thế và lực mới đó đã tạo sức hấp dẫn đưa các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Nam và quyết định đăng ký đầu tư, thỏa thuận nghiên cứu đầu tư 32 dự án với tổng vốn đăng ký đạt gần 16 tỷ USD, cao nhất so với các hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức ở các địa phương khác trong năm 2017.

Thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam cũng minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng hết mình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam trong việc tập trung thực hiện các dự án trọng điểm, các lĩnh vực mang tính đột phá đã được tỉnh xác lập định hướng phát triển, như: 6 nhóm dự án vùng trọng điểm đông nam, nhóm dự án vùng phía tây của tỉnh, Khu kinh tế mở Chu Lai; hay ngay cả đầu tư phát triển đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn cũng được triển khai hiệu quả với những dự án mang tầm đẳng cấp quốc tế đang được xây dựng...

Cơ hội bứt phá, phát triển nhanh và bền vững

PV: Quảng Nam trong đánh giá, cảm nhận của các bộ, ngành, chuyên gia và nhà đầu tư như thế nào, thưa đồng chí?

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang: Qua các phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, của các bộ, ngành Trung ương đều có đánh giá về môi trường đầu tư Quảng Nam đã được cải thiện, là một trong những địa phương có năng lực cạnh tranh tốt trong khu vực miền Trung cũng như của cả nước. Đồng thời Quảng Nam có rất nhiều lợi thế, hướng đi mang tính bền vững và toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, tạo cơ hội tốt cho các ngành có tiềm năng phát triển, như cơ khí, ô tô, du lịch, dệt may, khí điện, các ngành công nghiệp phụ trợ... Quảng Nam cũng là địa phương đã tạo sự phát triển hiệu quả các dự án trọng điểm về đô thị, công nghiệp, du lịch ở Khu kinh tế mở Chu Lai, ở phía bắc Quảng Nam (Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc...), các nhà đầu tư nhìn thấy Quảng Nam là vùng đất có tiềm năng phát triển lâu dài. Cam kết của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đối với những lĩnh vực thu hút đầu tư, đã luôn nỗ lực giữ được uy tín với nhà đầu tư về mặt bằng sạch, cải cách hành chính; cùng với đó là sự quyết tâm, quyết liệt của lãnh đạo các cấp trong công tác lãnh đạo, điều hành tạo dựng niềm tin, sự đồng hành với các nhà đầu tư. Đó là những chỉ báo rất quan trọng đã được lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và nhà đầu tư đánh giá rất cao.

PV: Như đồng chí đã nhiều lần khẳng định, cơ hội bứt phá, phát triển của Quảng Nam trong những năm tới là rất lớn và ngày càng rõ nét hơn. Vậy Quảng Nam phải làm gì để nắm bắt và biến cơ hội đó thành hiện thực? Trước mắt, theo đồng chí, những vấn đề gì cần quan tâm và thực hiện khẩn trương, quyết liệt nhất, bài bản nhất từ nay đến năm 2020?

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang: Cùng với định hướng phát triển chung của cả nước và cũng từ tiềm năng, điều kiện của tỉnh, điều cần quan tâm nhất chính là phải thực hiện tốt những định hướng phát triển của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI. Trước hết, tập trung đối với các nhóm dự án trọng điểm. Trong đó, những nhóm dự án trọng điểm được xác định cần phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, phối hợp tốt với các nhà đầu tư để tạo ra năng lực sản xuất mới, đem lại giá trị gia tăng cao. Đây chính là điều kiện hết sức quan trọng giúp Quảng Nam nâng cao vị thế, thúc đẩy kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, không ngừng cải thiện đời sống nhân dân.

Quảng Nam tiếp tục kiên trì thực hiện hiệu quả 3 nhiệm vụ đột phá: phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực ngày càng có chất lượng và cải thiện môi trường đầu tư gắn với cơ cấu lại, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Trong đó, tập trung vào hai lĩnh vực hết sức quan trọng là ngành công nghiệp ô tô cùng với các ngành công nghiệp phụ trợ và du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược là hết sức quan trọng, gần như là trục xương sống của một cơ thể đang phát triển, thiếu một yếu tố đều không được, và cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt từ tỉnh đến tận cơ sở. Nếu toàn tỉnh thực hiện quyết liệt, hiệu quả những định hướng đã đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, được cụ thể hóa thành các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy, tôi tin chắc rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam nhất định sẽ nắm bắt được cơ hội, đưa vị thế Quảng Nam lên tầm cao mới, phát triển nhanh và bền vững hơn.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

NGUYỄN ĐOAN (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kếtTin xem nhiều
Văn bản mới

SỐ 25-KH/ĐTNK

Tổ chức Chương trình “Trung thu yêu thương- Nâng bước em tới trường” tại xã vùng cao Trà Ka, huyện Bắc Trà My

Lượt xem:172 | lượt tải:33

Tiêu chí

Bộ tiêu chí đánh giá

Lượt xem:272 | lượt tải:69

23 KH/ĐTNK

Kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2018

Lượt xem:515 | lượt tải:142

22 KH/ĐTNK

Kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7

Lượt xem:423 | lượt tải:85

20 KH/ĐTNK

Kế hoạch tổ chức Giải bóng đá thanh niên khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam lần thứ I, năm 2018

Lượt xem:280 | lượt tải:76
Danh bạ - Liên hệ


event banner
vận tải bắc nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây