Trang tin điện tử tuổi trẻ Khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam

http://doankhoidn.net


Syria bắn hạ 8 tên lửa tấn công căn cứ T-4

Trang al-Masdar News dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Syria cho biết, phòng không nước này đã bắn hạ 8 tên lửa tấn công vào căn cứ T-4.
Syria bắn hạ 8 tên lửa tấn công căn cứ T-4

Thông báo của Bộ Quốc phòng Syria cho biết, có ít nhất 8 quả tên lửa hạng nặng bị phòng không nước này bắn hạ tại vùng nông thôn phía đông của Damascus khi chúng chuẩn bị tấn công vào căn cứ quân sự T-4.

Nguồn gốc của cuộc tấn công vẫn đang được xác định tuy nhiên theo nhận định của Damascus, rất có thể đây là đợt tấn công do nhà nước Do thái thực hiện. Trước đây, Israel từng tấn công khu vực T-4, vì ở đó, có một sự hiện diện lớn của Hezbollah và nhân viên quân sự Iran.

Syria ban ha 8 ten lua tan cong can cu T-4
Phòng không Syria khai hỏa.

Nếu nguồn tin này được Israel xác nhận thì điều đó cũng đồng nghĩa rằng loại tên lửa hành trình tối tân nhất của Israel đã bị phòng không bắn hạ bởi theo những thông tin được công khai, hiện chỉ có Popeye được coi là tên lửa không đối đất hạng nặng hiện có trong Không quân Israel.

Việc Israel sử dụng loại tên lửa này tấn công mục tiêu ở Syria cho thấy độ tin cậy cao của Popeye và cũng đặt ra mối quan ngại lớn với hoạt động quân sự Nga tại Syria.

Theo một số nguồn tin, Popeye được Israel phát triển trên cơ sở tên lửa không đối đất tầm trung AGM-142 Raptor của Mỹ. Phiên bản Mỹ được thiết kế để triển khai chủ yếu từ máy bay ném bom B-52H với tầm bắn khoảng 90km, trang bị công nghệ dẫn đường TV hoặc hồng ngoại.

Tên lửa không đối đất Popeye nặng khoảng 1,36 tấn, dài 4,82m, đường kính 533mm, trang bị đầu nổ phá mảnh 340kg hoặc đầu nổ xuyên giáp I-800 cỡ 360kg. Phiên bản tiêu chuẩn của Popeye sử dụng hệ dẫn đường quán tính.

Các phiên bản sau được trang bị đầu tự dẫn TV hoặc hồng ngoại pha cuối cho phép phi công thoát ly khỏi khu vực nguy hiểm sau phóng. Ban đầu, Popeye chỉ được triển khai từ máy bay F-15 do kích thước lớn. Sau đó, Rafael đã phát triển phiên bản Popeye Lite giảm trọng lượng và kích thước để triển khai từ F-16I Sufa.

Một số nguồn tin khẳng định, còn có phiên bản tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm Popeye có tầm bắn xa hơn nhiều lần, mang được đầu đạn hạt nhân 200kiloton. Tuy nhiên, Israel chưa bao giờ xác nhận loại tên lửa này được tích hợp đầu đạn hạt nhân.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây