Nguời cán bộ đam mê sáng tạo

Thứ ba - 16/10/2018 23:14
“Cây sáng kiến” là biệt danh được dành riêng cho chàng trai Nguyễn Bách Thảo, sinh năm 1983, chuyên viên thuộc phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực Quảng Nam. Với vóc dáng nhỏ nhắn và trẻ hơn tuổi khá nhiều, ít ai biết rằng đây là người đưa ra nhiều ý tưởng táo bạo đóng góp cho sự phát triển của Công ty.
Nguyễn Bách Thảo (đứng bên trái ) trong buổi nhận giải
Nguyễn Bách Thảo (đứng bên trái ) trong buổi nhận giải

Xuất thân là dân bách khoa, trải qua một số vị trí công việc đã giúp anh Thảo có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện kỹ thuật trước khi về nhận công tác tại Công ty Điện lực Quảng Nam. Hơn 5 năm công tác tại Công ty, anh đã đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo được công nhận cấp Công ty và Tổng công ty. 

Với công việc chuyên viên phòng Kỹ thuật theo dõi quản lý phụ tải điện, tính toán cấp điện phụ tải mới, quản lý các chương trình, phần mềm tính toán của ngành Điện, hỗ trợ các điện lực trong công tác quản lý kỹ thuật… đã yêu cầu bản thân anh phải không ngừng tự nỗ lực học hỏi. Với anh, trình độ chuyên môn kỹ sư điện là chưa đủ, phải tự nghiên cứu, học hỏi thêm về các lĩnh vực khác như công nghệ thông tin, điện tử viễn thông,….thì mới có sự bao quát công việc và đưa ra được nhiều giải pháp hiệu quả, giải quyết được nhiều vấn đề trong sản xuất.

Chính từ sự trách nhiệm, nỗ lực trong công việc, những ý tưởng sáng tạo đã xuất hiện. Kể về ý tưởng đầu tiên và cũng là tâm huyết nhất của bản thân, anh Thảo chia sẻ, do số liệu quản lý kỹ thuật trong ngành Điện rất lớn và phức tạp, nếu không có cách quản lý khoa học thì sẽ rất khó khăn cho việc quản lý kỹ thuật, vận hành lưới điện đảm bảo. Để giải quyết vấn đề, anh nghĩ ra ý tưởng phải xây dựng một chương trình quản lý các số liệu này. Sau 6 tháng, qua nhiều lần thử nghiệm chạy thử, sáng kiến “Chương trình quản lý phụ tải trạm biến áp trên Web” được cho phép áp dụng rộng rãi trong toàn Công ty vì hiệu quả mang lại cao, cập nhật và tổng hợp số liệu nhanh chóng, hỗ trợ công tác quản lý kỹ thuật, giúp lãnh đạo Công ty nhanh chóng có số liệu quản lý để đưa ra các quyết định đúng đắn và kịp thời.

Năm 2014, anh Thảo tiếp tục cho ra đời giải pháp “Chuyển đổi số liệu tọa độ WGS84-VN2000”. Anh cho biết, hiện nay, trong ngành Điện đang triển khai hệ thống quản lý lưới điện trên hệ thống thông tin địa lý GIS, yêu cầu phải lấy tọa độ của tất cả các trụ điện hiện có. Hệ tọa độ có nhiều loại, tọa độ thế giới là WGS84, một số nước lại có hệ tọa độ riêng, Việt Nam thì có hệ tọa độ VN2000. Để thuận tiện cho việc chuyển đổi qua lại giữa các hệ tọa độ này, anh đã xây dựng một chương trình chuyển đổi số liệu, bên cạnh đó còn có các chức năng hỗ trợ nhập xuất các số liệu từ excel vào bản đồ Google Earth, thuận tiện cho việc biên tập và quản lý các sơ đồ mặt bằng điện. Sau khi chương trình được công nhận và áp dụng rộng rãi tại Quảng Nam, giải pháp này tiếp tục được Tổng công ty Điện lực miền Trung công nhận và nhân rộng trong các Công ty Điện lực miền Trung.

Không dừng lại ở đó, với sự ủng hộ của lãnh đạo Công ty, đồng nghiệp, anh Thảo tiếp tục cho ra đời những sản phẩm mới của mình. Năm 2015, giải pháp “Chương trình tự động tổng hợp phân tích số liệu đo xa MDMS để kiểm soát mức tải và lệch pha TBA công cộng” của anh đã đạt giải Ba cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Nam lần thứ VI, là phần thưởng lớn cho sự nỗ lực không mệt mỏi của chàng trai này. Đây là giải pháp có thể tự động tổng hợp nhiều file excel thành 1 file trong thời gian rất nhanh, tính toán được dòng trung tính, mức độ lệch pha từ số liệu MDMS (đo đếm từ xa). Bên cạnh đó còn phân tích mức tải, độ lệch pha hợp lý và đề xuất biện pháp xử lý, thay đổi thông số cài đặt, điều kiện lọc số liệu một cách nhanh chóng, trực quan. Giải pháp này đã mang lại hiệu quả khi giúp bộ phận kỹ thuật theo dõi được sự lệch pha của các trạm biến áp công cộng, đề xuất biện pháp xử lý hiệu quả để giảm tổn thất điện năng, vận hành lưới điện hiệu quả hơn. Năm 2016, giải pháp tối ưu hóa việc cài đặt phần mềm PSS Adept trên hệ điều hành microsoft windows 7,8,10 đã giúp công ty Điện lực Quảng Nam làm lợi hơn 500 triệu đồng.

Không chỉ đưa ra những ý tưởng, giải pháp, anh Thảo cùng với những đồng nghiệp của mình còn giúp viết quy trình như “Quản lý phụ tải trạm biến áp”, “Hiệu chỉnh tiếp địa”, “ Quản lý vận hành TBA trung gian T61”, “Quản lý vận hành TBA TG T45”; hỗ trợ thiết kế các công trình cấp điện cho khách hàng, bồi dưỡng cho công nhân kiến thức vận hành thiết bị, các chương trình máy tính phục vụ công tác quản lý vận hành lưới điện … Anh Thảo cho biết sẽ tiếp tục học và nghiên cứu để cho “ra lò” nhiều sáng kiến kỹ thuật mới, góp phần nâng cao năng suất lao động và chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn.

Ông Vũ Văn Nghiêm - Phó Giám đốc công ty Điện lực Quảng Nam cho hay, là một cán bộ trẻ nhưng những sáng kiến của anh Thảo đã góp phần tăng hiệu quả công tác quản lý kỹ thuật, triển khai các ứng dụng công nghệ mới vào trong sản xuất giúp tăng năng suất lao động, làm lợi cho Công ty.

Không chỉ giỏi chuyên môn, Thảo cũng là một cán bộ đoàn năng nổ, tích cực khởi xướng và tham gia các hoạt động do Đoàn thanh niên công ty tổ chức. Càng tiếp xúc với Nguyễn Bách Thảo càng thấy anh không chỉ hoạt bát, năng động mà còn là một người giàu nghị lực, ham học hỏi. Và đây cũng là lời nhận xét của nhiều anh em kỹ sư ở Công ty về anh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điều hành - Liên kếtTin xem nhiều
Văn bản mới

SỐ 25-KH/ĐTNK

Tổ chức Chương trình “Trung thu yêu thương- Nâng bước em tới trường” tại xã vùng cao Trà Ka, huyện Bắc Trà My

Lượt xem:151 | lượt tải:28

Tiêu chí

Bộ tiêu chí đánh giá

Lượt xem:245 | lượt tải:62

23 KH/ĐTNK

Kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2018

Lượt xem:460 | lượt tải:127

22 KH/ĐTNK

Kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7

Lượt xem:392 | lượt tải:76

20 KH/ĐTNK

Kế hoạch tổ chức Giải bóng đá thanh niên khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam lần thứ I, năm 2018

Lượt xem:246 | lượt tải:71
Danh bạ - Liên hệ


event banner
vận tải bắc nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây