Hiến máu tình nguyện, nghĩa cử cao đẹp

Thứ ba - 16/10/2018 23:09
Nhiều năm qua phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh đã tạo được sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, là hành động mang tính nhân văn sâu sắc. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội đã tiếp nhận 6.298/6.210 đơn vị máu, đạt 102% chỉ tiêu Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) giao.
Hiến máu tình nguyện, nghĩa cử cao đẹp

1. Là thành viên trong Ban công tác xã hội truyền thông của Hội CTĐ tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Văn Dũng luôn đi đầu trong việc HMTN, là tấm gương cho đồng nghiệp, bạn bè, bà con và người dân làm theo. Trước đây, ông Dũng tham gia công tác tổ chức và thu gom máu, ông không đủ sức khỏe và thời gian để tham gia HMTN.

Từ năm 2013, nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc HMTN ông tình nguyện tham gia hiến máu điều đặn mỗi năm 2 lần. Trước khi tham gia hiến máu, bản thân ông cũng rất ngại. Tuy nhiên sau lần hiến máu đầu tiên, ông Dũng thường xuyên vận động, tuyên truyền gia đình, bà con và người dân về cái hay, cái tốt của việc hiến máu. “Nhiều người rất sợ hiến máu, họ cho rằng việc hiến máu không tốt cho bản thân, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi tham gia hiến máu theo sự chỉ dẫn của y bác sĩ tôi chắc chắn rằng việc hiến máu mang lại rất nhiều hiệu quả. Thứ nhất, nó giúp ta kiểm tra sức khỏe định kì, kịp thời phát hiện ra các bệnh như viêm gan B, hay nhiễm HIV... Thứ hai, hiến máu sẽ góp phần nhỏ lượng máu có thể cứu giúp được những trường hợp đang hiểm nghèo". ông Dũng chia sẻ. Đến thời điểm này gần 10 lần tham gia hiến máu nhưng sức khỏe ông Dũng vẫn ổn, không có dấu hiệu bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Vinh dự là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào HMTN của tỉnh năm 2018 ông Dũng cho biết đây là sự hãnh diện cũng là động lực để bản than tham gia HMTN nhiều hơn nữa, đồng thời tạo sự lan tỏa cho những người xung quanh.

2. Suy nghĩ rằng “Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống”, anh Ngô Quốc Long, cán bộ chuyên trách kiểm tra Đảng, kiêm Chủ tịch Hội CTĐ xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, luôn mong muốn hiến máu để góp phần cứu người. 14 lần hiến máu không phải là quá nhiều, song với anh Long việc hiến máu thể hiện tinh thần cao đẹp tương thân, tương ái giữa người với người.

Ngoài việc hiến máu, anh Long còn tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương.
Các thành viên thuộc nhóm hiến máu tình nguyện của anh Ngô Quốc Long (áo đen, giữa)tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương.

Được tuyên truyền vận động phong trào HMTN từ khi còn là bí thư chi đoàn thôn, anh Long hiểu được ý nghĩa thiết thực của việc hiến máu tình nguyện cứu người. Vì thế, anh thường xuyên tuyên truyền, vận động cho mọi người trong cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện nhiều hơn nữa. Anh Long tâm sự: "mỗi lần tham gia hiến máu tôi rất vinh dự được góp đi giọt máu đào của mình giúp những người đang trong tình trạng nguy cấp". Nhiều khi vừa HMTN tập trung chưa quá 15 ngày, nhưng có trường hợp thiếu máu cần sự giúp đỡ anh sẵn sàng góp phần nhỏ lượng máu của mình để giúp đỡ. Là Chủ tịch Hội CTĐ xã, và là phó ban chỉ đạo vận động HMTN xã Điện Tiến, anh thường xuyên tham mưu, xây dựng kế hoạch công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu.

3. "Máu giống như một tài sản quý giá đối với những ca cấp cứu, giúp họ vượt qua cơn nguy kịch, thậm chí cái chết cận kề. Phần máu của mình, tuy không nhiều nhưng có thể góp phần nhỏ để níu kéo một cuộc đời ở lại. Ngoài ra việc hiến máu có thể giúp bản thân tôi cũng được kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện kịp thời những bệnh liên quan về máu” - đó là tâm sự của anh Võ Đoàn Sông Hàn - Phó Bí thư đoàn xã Tam Ngọc.

Anh Võ Đoàn Sông Hàn trong một chiến dịch làm vệ sinh môi trường biển.
Anh Võ Đoàn Sông Hàn (ngoài cùng, bên phải) cùng các bạn trẻ trong một chiến dịch làm vệ sinh môi trường biển.

Với tư cách "thủ lĩnh", anh luôn tâm niệm phải đi tiên phong, là tấm gương cho đoàn viên thanh niên trong xã noi theo. Từ suy nghĩ đó, anh Hàn bắt đầu hiến máu từ năm 2012, đến nay tổng cộng anh đã có 19 lần hiến máu cứu người.

Điều làm anh áy náy nhất là khi biết lượng máu của mình và anh em khác không thể đem lại sự sống cho người bệnh do bệnh tình quá nguy cấp... Những đóng góp của anh tuy còn khiêm tốn nhưng đã góp phần giúp Hội CTĐ xã Tam Ngọc 3 năm liên tiếp vượt chỉ tiêu về đơn vị máu do Hội CTĐ thành phố giao. Riêng năm 2017 vừa qua xã Tam Ngọc đạt 150% chỉ tiêu.

Ông Lê Tấn Minh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh kiêm Phó ban trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cho biết: "Để đạt được những thành tích như hôm nay, Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền truyền thông, vận động tốt phong trào hiến máu. Từ đó HMTN dần đi vào nề nếp là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tấm lòng nhân ái nhận được sự đồng thuận của cộng đồng. Ngoài ra ban chỉ đạo cũng đã làm tốt công tác tổ chức, kịp thời tôn vinh khen thưởng những cá nhân tiêu biểu xuất sắc". 

VĂN VIỆT

Nguồn tin: baoquangnam.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điều hành - Liên kếtTin xem nhiều
Văn bản mới

SỐ 25-KH/ĐTNK

Tổ chức Chương trình “Trung thu yêu thương- Nâng bước em tới trường” tại xã vùng cao Trà Ka, huyện Bắc Trà My

Lượt xem:151 | lượt tải:28

Tiêu chí

Bộ tiêu chí đánh giá

Lượt xem:245 | lượt tải:62

23 KH/ĐTNK

Kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2018

Lượt xem:460 | lượt tải:127

22 KH/ĐTNK

Kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7

Lượt xem:392 | lượt tải:76

20 KH/ĐTNK

Kế hoạch tổ chức Giải bóng đá thanh niên khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam lần thứ I, năm 2018

Lượt xem:246 | lượt tải:71
Danh bạ - Liên hệ


event banner
vận tải bắc nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây